WUHAN CORONA - BIỂN HỒ CAMBODIA - MÙA DỊCH BỆNH

VDF_CuuTro_06-2020_KD-01 (2)

CÁNH CỮA TỪ BI HÉ MỞ:
"... từ tháng 3 hạn hán, bị khô bờ, có chỗ ... không có nước để uống. C̣n xuồng ghe vô ra cũng không được... bất tiện trong công việc làm ăn nên bây giờ người dân đói khoảng 70%. C̣n tới đây, không biết khi nào mới có nước... bà con nghèo đang gặp khó khăn như thế này th́ lại gặp bệnh dịch, chính phủ không cho đi tới lui nhiều... c̣n vài ngày nữa là vô kiểm, cấm không cho người dân làm nữa. Mong Thầy giúp bà con nghèo nước uống, gạo, đường, nước tương. Mong Thầy giúp đỡ bà con nghèo kịp thời, con rất đỗi ghi ơn".

2020 Jun Nan dich covid (3)

Tường tŕnh chuyến cứu trợ đặc biệt ở Biển Hồ (tháng 07/2020)

" ... nhiều quá... làm sao ôm về nổi...!" là lời một cụ già neo đơn, nhận được quà mà không biết làm sao đem về nhà!!? Món quà - với 30kg gạo, một thùng ḿ gói, một kư đường và một lít dầu ăn - quả là quá nặng cho một người ốm yếu trên 70 tuổi. Và cụ là người già neo đơn: được nhận hai phần quà. Đó là một trong số những h́nh ảnh cảm động của chuyến cứu trợ 700 gia đ́nh người nghèo đang lâm cảnh khốn khó ở Biển Hồ và vùng lân cận vào đầu tháng 7/2020.

Chuyến cứu trợ đặc biệt với tổng chi phí $17.668 mỹ kim do ViDan Foundation (VDF) vận động tổ chức, thực hiện bởi hội Minority Rights Organization (MIRO) và cộng tác viên VDF ở Cambodia; với sự hỗ trợ tài chánh của nhiều đồng hương hải ngoại, đặc biệt là sự góp sức vận động nhiệt t́nh của hội Eyes of Compassion Relief Org. (Toronto, CAN), hội Charity Group of VA Affection (VA, USA) và nhóm Thân hữu Việt Nam ở Úc Châu (AUS).

Chuyến cứu trợ được tổ chức trong ba ngày liên tiếp, khởi đầu từ khu vực làng nổi Kor Ka’Ek (tỉnh Pursat, mạn Tây Biển Hồ). Tại đây, 300 phần quà đă được phân phối cho các gia đ́nh đang gặp cảnh khó khăn, đến nỗi có gia đ́nh phải đói ăn cả tháng trước đó (v́ nạn hạn hán và sự khó khăn di chuyển bởi lệnh cách ly, giới hạn di chuyển của chính quyền).
H́nh ảnh rất cảm động là những bà con cao niên được ưu tiên nhận quà trước, và 11 cụ già neo đơn (không con cháu nuôi dưỡng) đă được mời nhận hai phần quà cho mỗi người. Theo lời kể của người dân địa phương, đây là lần đầu tiên các cụ nhận được một món quà nặng nhất, có ư nghĩa rất đặc biệt trong hoàn cảnh khốn khó hiện giờ.

HÀNH TR̀NH CHUYẾN CỨU TRỢ

Kor Ka’Ek

VDF_CuuTro_06-2020_KK-13
VDF_CuuTro_06-2020_KK-03
VDF_CuuTro_06-2020_KK-06

Pshar Chhang

Ngày hôm sau, đoàn đến vùng Pshar Chhang nơi có trường tiểu học Samaki – nơi mà ViDan Foundation đă hỗ trợ giáo dục từ năm 2014.
Điểm phát quà là gầm trường học, nơi mà đáng lẽ ra vào tháng này của mùa mưa, đă phải ngập hết. Cũng như ở Koh Ka’Ek, người già được ưu tiên nhận quà, và hai trăm gia đ́nh đă vui mừng đón nhận những món quà đầy ắp t́nh đồng bào từ những người Việt hải ngoại—một nơi mà hầu như không có bà con nào h́nh dung được là ở đâu trên trái đất này...

VDF_CuuTro_06-2020_KD-10

Kampong Prasat

VDF_CuuTro_06-2020_KD-07
VDF_CuuTro_06-2020_KP-01
VDF_CuuTro_06-2020_KP-08

Sự trở ngại chung là hầu hết người nhận là phái nữ và khá nhiều người không đủ sức để tự mang vác phần quà gần 40kg ra ngoài. Do vậy, ở mỗi nơi, nhiều thanh niên đă t́nh nguyện phụ giúp đưa các phần quà ra ngoài sân cho bà con

NỖI LO VÀ NIỀM VUI

Vào cuối tháng 5, khi một cộng tác viên, đồng thời cũng là người Việt sinh ra trên đất nước xứ Chùa Tháp, rụt rè hỏi xin Hội giúp đỡ cho bà con ở các làng nổi trong khu vực, với một bức thư đầy khổ tâm, đại ư:

"... từ tháng 3 hạn hán, bị khô bờ, có chỗ... không có nước để uống. C̣n xuồng ghe vô ra cũng không được... bất tiện trong công việc làm ăn nên bây giờ người dân đói khoảng 70%. C̣n tới đây, không biết khi nào mới có nước... bà con nghèo đang gặp khó khăn như thế này th́ lại gặp bệnh dịch, chính phủ không cho đi tới lui nhiều... c̣n vài ngày nữa là vô kiểm, cấm không cho người dân làm nữa. Mong Thầy giúp bà con nghèo nước uống, gạo, đường, nước tương. Mong Thầy giúp đỡ bà con nghèo kịp thời, con rất đỗi ghi ơn".

Bức thư ngắn gọn nhưng chứa đựng một hoàn cảnh khốn khó đau ḷng của hàng người đang sống trong cảnh tha phương biệt xứ với thân phận "vô tổ quốc". Đó là những người tự biết là "đi đâu cũng không được: về quê hương cũng không được, mà sống ở Miên cũng không được..."

Lời kêu cứu gửi đến Hội trong thời gian nạn dịch Covid-19 đang hoành hành khắp nơi, anh em lúng túng, phân vân không biết làm sao. Cứu trợ th́ chắc chắn là rất cần làm ngay nhưng quỹ xă hội thường không có dư nhiều, và khoản tồn quỹ là tiền "lương" của năm Thầy Cô giáo, không thể lạm dụng được. May sao trong lúc lúng túng đó, chị Kim Bintliff đă hết lời khích lệ và c̣n hứa sẽ bù đắp khoảng thiếu hụt nếu như đồng hương đóng góp chưa đủ. Chị nhấn mạnh: "Phải lên tiếng kêu cứu th́ đồng hương mới biết mà giúp một tay". Và đúng như chị nghĩ, bài viết kêu gọi đă nhận được sự hưởng ứng của nhiều đồng hương có ḷng ở khắp nơi, trong đó có một số hội từ thiện được nhiều người biết đến.

Đầu tiên là chị Tôn Nữ Diệu-Liên, người điều hành tổ chức Mắt Thương Nh́n Cuộc Đời (Eyes of Compasion Relief Organization) ở Toronto, Canada. Chị Diệu-Liên đă hết ḷng hỗ trợ và vận động được ngân khoản CAD13,000 (sau khi chuyển ngân trực tiếp sang Cambodia và trừ chi phí ngân hàng thành USD9,193.86)

Hội thứ hai là Nhóm Từ Thiện T́nh Thương Virgina (Charity Group of VA Affection), đă hăng hái xin đóng góp $5.250,00 để mua 10 tấn gạo biếu cho bà con nghèo đang khốn khổ ở Biển Hồ.

Nhóm thứ ba là hai thân hữu Phạm A. Tuấn và Dáng Thơ ở Úc Châu đă vận động bạn hữu đóng góp cho quỹ cứu trợ một ngân khoản AUD4,650.00 (sau khi chuyển ngân sang USD và trừ chi phí ngân hàng ở Phnom Penh thành USD2,991.85).

Và đáng trân trọng không kém là có không ít thân hữu đă tiếp tục hỗ trợ rất nhiệt t́nh song giữ trong sự âm thầm.

Tính đến ngày July 5, 2020, sau khi kết toán chi phí chuyến cứu trợ ($17.668) Hiệp Hội c̣n tồn quỹ được $5.803,49 mỹ kim.

Nạn đại dịch Covid-19 đă gây thêm nhiều khó khăn cho các gia đ́nh bà con đồng bào nghèo khó song chuyến cứu trợ đă an ủi được về mặt tinh thần, và chia sẻ được phần nào những khó khăn, thiếu thốn trầm trọng về mặt nhu yếu phẩm.

NIỀM HY VỌNG MỚI

Chuyến cứu trợ khẩn cấp đă được hoàn thành tốt đẹp 200% so với dự tính sơ khởi.

Khi bắt đầu vận động quyên góp, nạn dịch Covid-19 đang hoành hành khắp nơi nên anh chị em ViDan Foundation đă không dám tin là có thể có đủ tiền để tổ chức một chuyến cứu trợ. Dự tính ban đầu là sẽ cố gắng quyên góp để chia sẻ cho khoảng 250-350 gia đ́nh, mỗi gia đ́nh 15-20kg gạo thôi. Tuy nhiên, sự đáp ứng đă đến nhiều hơn mức có thể dám hy vọng.

Chỉ hơn một tuần lễ, ViDan Foundation đă nhận được sự hứa hẹn hỗ trợ của nhiều người, nhiều nhóm và một số hội từ thiện nhiệt t́nh hợp tác. Sau hai tuần lễ, Hội đă dám tăng số gia đ́nh được nhận quà lên 500, và cuối cùng là 700 gia đ́nh, bao gồm hơn 100 gia đ́nh người nghèo bản xứ ở cùng khu vực với bà con người Việt. Sự chia sẻ ư nghĩa này tạo được thiện cảm và sự hỗ trợ tích cực của đại diện chính quyền Cambodian ở mỗi địa phương.

Vui hơn nữa là thay v́ chỉ có 15-20kg gạo như hầu hết các chuyến cứu trợ từ trước đến nay, phần quà sẽ là 30kg gạo – một số lượng chưa từng được phát cho mỗi gia đ́nh trong thời gian qua. Cùng lúc, ngân quỹ cứu trợ đă có đủ để dám tặng thêm cho các bà con đồng bào một chai dầu ăn, một kư-lô đường và một thùng ḿ Thái.

Và cảm động, vui mừng hơn nữa là đến ngày lễ độc lập của Hoa Kỳ (July 4th), quỹ cứu trợ của ViDan Foundation c̣n dư được hơn $5,800 mỹ kim – một ngân khoản khiêm nhường song tạm đủ để có thể tổ chức chuyến phát gạo cho khoảng hơn 200 gia đ́nh thuộc 3 làng ở vùng sâu xa kế cận, v́ hiện đang bị khô nước nên không thể vô phát quà , hay bà con bơi xuồng ra lănh quà cứu trợ được.

Chuyến cứu trợ thứ nh́ dự trù thực hiện vào khoảng tháng 9/2020 tới, hoặc khi mực nước Biển Hồ đă đủ sâu để ghe chở gạo có thể chạy vào khu vực làng nổi được. Hy vọng nhà văn Tưởng Năng Tiến sẽ có thể thoát ṿng kềm tỏa của lệnh cách ly ở Mỹ để tham dự chuyến cứu trợ thứ hai này.

Thay mặt cho 700 gia đ́nh bà con đồng bào và người khốn khó vừa nhận được quà nhu yếu phẩm, Hiệp Hội ViDan Foundation chân thành tri ân sự tin tưởng và nhiệt t́nh hỗ trợ của tất cả quư Đồng hương hảo tâm, đặc biệt là quư hội Eyes of Compassion Relief Org. (Toronto, CAN), hội Charity Group of VA Affection (VA, USA) và nhóm Thân hữu Úc Châu (AUS), đă đóng góp tài chánh, công sức để việc tổ chức chuyến cứu trợ được thành h́nh tốt đẹp.

Một lần nữa xin cảm ơn sự hợp tác nhiệt t́nh của anh Butmao Sourn và hội MIRO, anh Dork Ra, Kimsroy, NgoLy và các t́nh nguyện viên đă giúp chuyển vận hàng hóa về Koh Ka'Ek, giúp khuân vác gạo giúp cho người già yếu, khuyết tật và phụ nữ ở cả ba địa điểm.

Chúng ta đă cho nhau niềm tin ở t́nh người, và t́nh đồng bào một cách thắm thiết.

Xin cầu chúc nhau và chúc cho toàn thể bà con đồng bào ở khắp nơi, kể cả ở Cambodia và Việt Nam, sẽ đều được an lành trước nạn dịch Covid-19.

Xin tiếp tục cùng nhau góp một bàn tay nhân ái!

Trân trọng tường tŕnh và tri ân.

TM. Hiệp Hội ViDan Foundation

Tỳ kheo Buddhanyana Minh Trí

(Nguyễn Công Bằng)

Rice_Relief_Tickets
VDF_CuuTro_06-2020_KP-02
EOC Final edit 2

Tịnh tài đóng góp xin gửi về  văn pḥng “Eyes of Compassion Relief Organizationi”, hoặc đóng góp trực tuyến bằng Paypal.  Quư vị có thể giúp đỡ các chương tŕnh khẩn cấp hoặc yêu cầu thực hiện những chương tŕnh mà quư vị monag muốn. “Mắt Thương Nh́n Cuộc Đời” là tổ chức từ thiện bất vụ lợi với số đăng kư trừ thuế 88930 2006 RR0001, chúng tôi có đủ pháp lư cung cấp giấy khai thuế cho quư ân nhân  trong lănh thổ Canada. Mọi đóng góp và thắc mắc xin liên lạc về: Eyes of Compassion

You can help the Eyes of Compassion Relief Organization by sending a tax-deductible donation  in any amount for general support or you may earmark your donation for a specific project. You can also donate on-line by Paypal. The Eyes of Compassion Relief Organization is a charity non-profit organization with tax ID # 88930 2006 RR0001; all donations are tax-deductible to the fullest extent allowed by law. Any question please contact Eyes of Compassion

BD logo 4
ogcdc-logo2
donate