ẤN ĐỘ - VIỆT ẤN TEMPLE / CHÙA - INDIA

1 Med. Hall B 2020 (5) W

Từ bước đầu khai sơn vào năm 2011 chúng tôi đã về đây sinh hoạt với 5 thầy trò trong hoàn cảnh giản dị với 3 phòng ngủ và 1 chánh điện làm bằng tôn. Hiện nay chúng tôi có gần 50 vị cùng tu tập. Chúng tôi dự định tịnh xá Việt Ấn sẽ có khả năng đào tạo 150-200 tăng trẻ với những chương trình học phổ thông và Phật giáo tại nội viện.

DONATION LIST - DANH SÁCH ĐÓNG GÓP

Như nước nhỏ từng giọt, rồi bình cũng đầy tràn.

1web

Vua Pasenadi đến thăm Bụt một mình. Vua để xe và thị vệ ngoài cổng tu viện Jetavan và đi bộ vào. Vua được Bụt tiếp trước chiếc am lá của Người. Sau khi an vị và trao đổi những lời thăm hỏi, vua hỏi Bụt một cách trực tiếp: “- Sa môn Gotama, người ta thường ca ngợi Ngài là Bụt, là đã đạt tới quả vị giác ngộ cao nhất. Trẫm băn khoăn tự hỏi, tuổi của Ngài còn nhỏ, năm tu của Ngài cũng còn ít, thế mà tại sao Ngài lại đạt tới thành quả đó được?”

Bụt ôn tồn: “- Đại vương, sự tỉnh thức không tùy thuộc vào tuổi tác, và năm tháng không quyết định được sự có mặt của giác ngộ. Đại vương, có những cái bé nhỏ mà ta không nên khinh thường: một vị vương tử bé, một con rắn con, một đốm lửa nhỏ và một nhà tu trẻ. Vị vương tử tuy bé nhưng cũng có vương tính của một đức vua như bệ hạ bây giờ, một con rắn nhỏ có thể làm ta mất mạng trong chốc lát. Một đốm lửa hồng có thể làm thiêu rụi một khu rừng và một nhà tu trẻ có thể đạt tới quả vị giác ngộ hoàn toàn. Đại vương! Người khôn ngoan không bao giờ khinh thường một vương tử bé, một con rắn nhỏ, một đốm lửa hồng và một nhà tu trẻ.

Đại chúng Việt Ấn trên sân thượng nơi sẽ đặt tượng Phật Niết Bàn

2 web

Đại chúng đang ngồi thiền nơi sẽ được xây dựng tăng xá tương lai

3 web

Sư Trụ Trì giảng dạy cho đại chúng - chánh điện cũ

TÂM THƯ - Sau hàng ngàn năm thăng trầm, đạo Phật hiện nay ngày càng được đón nhận và phát triển sâu rộng trên toàn thế giới. Chúng tôi vô cùng hạnh phúc khi nhận thấy giáo pháp của đức Phật đã lan tỏa khắp nơi để mang lại ánh sáng từ bi và trí tuệ cho nhân loại. Tuy nhiên, thật xót xa khi nhìn nơi quê hương Người, con đường truyền thừa của đức Phật đã bị suy giảm qua nhiều thế kỷ, bị hủy diệt và tàn phá vì những nguyên nhân chính trị và tôn giáo. Người dân Ấn trong nước hiểu biết và tinh thông về Phật pháp cũng rất ít ỏi. 

4 web

Nền móng đầu tiên của tầng trệt (ground floor) tịnh xá Việt Ấn

15 Bedroom web

Trong phòng ngủ đông các sư chú, nóng và ngột, nên có một vài sư chú ra nằm ngủ trên các tấm ván ở công trình xây dựng

5 web

Công trình đang xây dựng chánh điện (Buddha Hall)

6 web

Phần kết nối giữa chánh điện và tăng xá

7 web
8 web

Các sư chú đang khất thực trong im lặng

9 web

Đại chúng đang chấp tác ở tầng trệt nơi sẽ làm nhà ăn (dining hall) và các lớp học (classrooms) cho các sư chú 

10 web

Lớp học Phật pháp do Sư Ariyapala dạy

11 web

Lớp học ngoại ngữ và Thiền ca do sư cô Bạch Nghiêm dạy

11a web

Lớp học tiếng Anh, tiếng Việt  do sư cô Bạch Nghiêm dạy

12 web
15 SinhHoat web
6 Song NiLien web

Từ cổng chùa thấy được sông Ni Liên Thiền “Niranjana River”

Chúng tôi ý thức rằng, xây chùa thì dễ nhưng xây dựng một con người tâm linh có phạm hạnh và chí lớn rất là khó. Tuy nhiên, chúng tôi cũng tin rằng, nếu các chú có môi trường tu học đàng hoàng và được nuôi dưỡng trong giáo pháp thì chắc chắn sẽ trở thành những pháp khí cho đạo. Vì thế, chúng tôi xem các thầy trẻ và các chú đều là gia tài của Đức Phật cần được tưới tẩm và đầu tư ngay bây giờ. Họ sẽ là những người tiếp nối sự nghiệp hoằng dương chánh pháp và con đường tỉnh thức của Đức Phật!

Dear Venerable Tanh Tue

Su co Bach Nghiem who is a Vietnamese American nun staying in Bodhgaya for a few years now. She has been offering Vietnamese and English classes to the novice monks for more than a year and continue to do so even during the pandemic, thanks to her efforts, many devotees know more about our temple activities. Lately she has connected me to two venerable nuns, Su co Hue Hao and Su co Chan Vi, from Tu Hanh Temple in Hawaii has made great contributions to our temple.

I know you have also been doing many wonderful work in Bodhgaya over the years and is well respected in your Vietnamese Buddhist community. And you have helped us a lot in many ways. So I would also appreciate your contribute in the making of Tinh Xa Viet An. Thank you so much for your great help and generosity.

13 web

Nhà bếp hiện nay - địa điểm xây nhà bếp mới

13a web

Các Sư đang nấu ăn ở ngoài hiên của nhà bếp - nhà ăn cũ

14 web

Nhà vệ sinh của chư Tăng

16 T Tanh Tue web
16 T TanhTue (1) web
16 T TanhTue (2) WEB

Tình Huynh Đệ

Cho ăn là cho lực
Cho mặc là cho sắc
Cho xe là cho lạc
Cho đèn là cho mắt
Ai cho chỗ trú xứ
Vị ấy cho tất cả
Ai giảng dạy chánh pháp
Vị ấy cho Bất Tử

17 web Chu tieu xuat gia

Đến năm 2018, chúng tôi nhận thêm 21 đệ tử để bắt đầu chương trình đào tạo cho các Tăng trẻ gốc Ấn từ 7-20 tuổi phần đông đến từ tiểu bang Tripura và West Bengal thuộc đông bắc Ấn Độ. Một số các chú đã phát tâm tình nguyện xuất gia, còn lại một số được cha mẹ gửi vào tu hoặc vì hoàn cảnh gia đình. Còn rất nhiều cha mẹ khác muốn gửi con em của mình vào chùa nhưng chúng tôi không dám nhận thêm vì chỗ ở và sinh hoạt còn sơ sài và thiếu thốn.

Khi cơ sở được đầy đủ thì sẽ thuận tiện để tổ chức những khoá tu cho bà con địa phương đến tu học với đại chúng. vậy, sự hình thành của tịnh xá Việt Ấn sẽ là một đóng góp rất lớn lao để không chỉ đào tạo những xuất sĩ người Ấn mà còn gieo duyên cho cư sĩ người Ấn địa phương được tiếp xúc với đạo Phật dễ dàng hơn. Chúng tôi hy vọng với sự tu tập tương tác của tứ chúng sẽ làm cho gốc rễ của đạo Phật trong nước mỗi ngày càng mạnh mẽ.

Lễ xuống tóc cho 21 chú Sa Di tại Bồ Đề Đạo Tràng vào năm 2018

EOC Final edit 2

Tịnh tài đóng góp xin gửi về  văn phòng “Eyes of Compassion Relief Organizationi”, hoặc đóng góp trực tuyến bằng Paypal.  Quý vị có thể giúp đỡ các chương trình khẩn cấp hoặc yêu cầu thực hiện những chương trình mà quý vị monag muốn. “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” là tổ chức từ thiện bất vụ lợi với số đăng ký trừ thuế 88930 2006 RR0001, chúng tôi có đủ pháp lý cung cấp giấy khai thuế cho quý ân nhân  trong lãnh thổ Canada. Mọi đóng góp và thắc mắc xin liên lạc về: Eyes of Compassion

You can help the Eyes of Compassion Relief Organization by sending a tax-deductible donation  in any amount for general support or you may earmark your donation for a specific project. You can also donate on-line by Paypal. The Eyes of Compassion Relief Organization is a charity non-profit organization with tax ID # 88930 2006 RR0001; all donations are tax-deductible to the fullest extent allowed by law. Any question please contact Eyes of Compassion

BD logo 4
ogcdc-logo2
donate